เหตุใด? สบู่ Hand made จึงมีราคาสูงกว่า สบู่โรงงาน

เหตุใด? สบู่ Hand made จึงมีราคาสูงกว่า สบู่โรงงาน

กลีเซอรีน เป็นสารที่เกิดขึ้นจากขั้นตอนและกระบวนการในการทำสบู่ ซึ่งเป็นสารที่มีมูลค่าสูงตามคุณค่าที่มากของกลีเซอรีน ทางโรงงานสบู่จึงนิยมสกัดออกนำไปขายเพื่อเป็นวัตถุดิบในองค์ประกอบเครื่องสำอางบำรุงผิวประเภทอื่นๆ และผู้ผลิตยา เพื่อให้ได้ราคาที่สูงกว่าการอยู่ในรูปของสบู่ก้อน แล้วจึงนำเนื้อสบู่ที่เหลือจากกระบวนการดังกล่าว มาใช้ผลิตสบู่อัดเครื่อง(Extruded Soap) แล้วเติมสารบำรุงผิว ซึ่งมักเป็นสารเคมี สารเพิ่มฟอง สี และน้ำหอม โดยจะทำการแยกสารกลีเซอรีน ออกจากสบู่ระหว่างขั้นตอนที่ไขมันหรือน้ำมันทำปฏิกิริยากับด่างก่อนที่จะออกมาในรูปของสบู่ ทำให้เป็นการลดต้นทุนการผลิตสบู่ลงด้วย นั่นเป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ทำไมสบู่โรงงานจึงมีราคาถูกกว่าสบู่ Handmade

ขั้นตอนการผลิตสบู่โรงงานจะใช้เครื่องจักรเป็นหลัก เริ่มตั้งแต่การตัดสบู่ให้ออกมาเป็นก้อน มีเครื่องตัด และเครื่องปั้มรูปทรงตามสายพาน โดยจะผลิตได้ครั้งละปริมาณมาก รวดเร็ว ราคาถูก สบู่โรงงานจึงมีคุณสมบัติเพียงชำระล้าง หรือทำความสะอาดทั่วไป แต่ไม่มีคุณค่าเพียงพอต่อการบำรุงผิวที่เราต้องการได้ ดังนั้นจะสังเกตุได้ว่าหลังอาบน้ำใหม่ๆจะรู้สึกผิวนุ่มชุ่มชื่นก็จริง แต่ในเวลาไม่นานจะกลับมาผิวแห้งลงเช่นเดิม ต่างกับสบู่ Handmade ที่มีส่วนประกอบแท้ของกลีเซอรีนจากขั้นตอนการทำสบู่โดยธรรมชาติซึ่งจะทำให้ผิวนุ่มชุ่มชื่นอย่างยาวนานและปลอดภัยต่อสุขภาพผิวอย่างแท้จริง

จะเห็นได้ว่าสบู่ Handmade จะมีขั้นตอนที่ละเอียดกว่า เพื่อจะสามารถกำหนดคุณสมบัติของสบู่แต่ละชนิด แต่ละสูตรให้มีคุณภาพ จึงทำให้ราคาต่อหน่วยจะสูงกว่าสบู่โรงงานทั่วไป แต่ก็คุ้มค่ากับคุณภาพที่ได้รับ

โพสต์เมื่อ :
2562-07-25
สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์